Cờ Domino là gì? Luật chơi và cách chơi Domino chi tiết cho người mới bắt đầu

Domino là một trò chơi rất quen thuộc xuất hiện từ rất lâu và được nhiều người ưa thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chơi loại cờ thú vị này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn luật chơi và cách chơi Domino đơn giản, chi tiết nhất để anh em hiểu rõ nhé!
Cờ Domino là gì? Các kiểu chơi cờ Domino

Cờ Domino là gì? Các kiểu cờ Domino phổ biến

Cờ Domino là gì? Các kiểu cờ Domino phổ biến
Cờ Domino là gì? Các kiểu cờ Domino phổ biến

Cờ domino là gì? 

Domino là tập hợp các trò chơi dùng các tấm “domino” có hình chữ nhật. Mỗi một domino là một ô hình chữ nhật có một đường cắt tấm domino thành 2 phần hình vuông. Mỗi phần được đánh dấu bằng số điểm nhất định (được gọi là nip, pip hoặc dob) hoặc để trống ô đó. Mặt sau của các tấm domino của cùng 1 bộ đều giống nhau, không phân biệt được (có thể để trống hoặc thiết kế giống nhau). Nhiều tấm domino tạo thành một bộ domino. 

Các kiểu chơi cờ Domino phổ biến

Có 4 kiểu cờ Domino phổ biến như: Domino truyền thống ( hay còn gọi là Straight Dominoes), All Fives Domino, Mexican Train Dominoes, Russian Domino. Trong bài viết dưới đây, 33bet sẽ hướng dẫn mọi người cách chơi Domino truyền thống, vô cùng phổ biến tại Việt Nam. 

Bộ cờ dùng để chơi Domino

Bộ cờ dùng để chơi Domino
Bộ cờ dùng để chơi Domino và Cách chơi Domino

Cách chơi Domino truyền thống sẽ sử dụng bộ gồm 28 tấm Domino. Mỗi 1 tấm là khối hình chữ nhật, có đường ngăn cách ở giữa tạo thành 2 hình vuông khác nhau. Mỗi mặt hình vuông sẽ có các lỗ hoặc các điểm (gọi là pip, nip, dob) hoặc cũng có thể để trống. Mỗi 1 hình vuông có tối đa 6 điểm lỗ. Như vậy, 1 khối Domino sẽ gồm 1 cặp số. Ví dụ 2:3, 1:4, 3:6,… Một bộ Domino có thể dùng chơi cho nhiều trò chơi Domino khác nhau, giống như việc bạn dùng xúc xắc để chơi nhiều trò vậy. Trên thế giới hiện đang có đa dạng nhiều cách chơi Domino khác nhau và được phân thành 2 hình thức chơi phổ biến: Scoring games: Trò chơi tính điểm,  Blocking games: Trò chơi chặn. 

>>> Top 3 cách giải đen cờ bạc hiệu quả mà ai ai cũng nên biết

Luật chơi Domino

Luật tính thắng thua

 • 1 chấm tròn (trên quân cờ) = 1 điểm. 
 • Quân Bò (0:0 trên quân cờ) = 13 điểm (quân này để tránh người chơi muốn giữ quân cờ này đến cuối cùng để có lợi thế đếm điểm).

Luật triệt cờ

Khi kết thúc một ván chơi và mọi người đều còn quân cờ không thể đánh tiếp được thì đó gọi là triệt cờ. Lúc này người nào có tổng điểm trên các quân cờ nhỏ nhất sẽ giành chiến thắng. 

 • Người thua ván triệt cờ sẽ thua gấp 4 lần tiền cược
 • Người thắng ván thiệt cờ sẽ ăn gấp 4 lần số tiền cược của tất cả những người thua cuộc. 

Luật chơi ván 4 người tham gia

Luật chơi Domino
Luật chơi Domino và
Cách chơi Domino
 • Người thắng nhất (thắng gấp 6 lần tiền đặt cược): người đầu tiên đánh hết quân cờ mình có.
 • Người thua nhất (trả gấp 3 lần tiền đặt cược): là người có tổng điểm cao nhất từ các quân cờ còn lại chưa đánh được. 
 • Người thua nhì (trả gấp đôi số tiền cược): là người có tổng điểm cao thứ 2 từ các quân cờ còn lại chưa đánh được. 
 • Người thua ba (thua ngang tiền cược): là người có số điểm từ các quân cờ thấp nhất trong 3 người thua. 

Luật chơi ván 3 người tham gia

 • Người thắng nhất (thắng gấp 3 lần tiền đặt cược): người đầu tiên đánh hết quân cờ mình có.
 • Người thua nhất (thua gấp đôi tiền cược): là người có tổng điểm cao nhất từ các quân cờ còn lại chưa đánh được.
 • Người thua nhì (thua bằng tiền cược): : là người có tổng điểm cao thứ 2 từ các quân cờ còn lại chưa đánh được.

Luật chơi ván 3 người tham gia

 • Người thắng nhất (ăn bằng số tiền đặt cược): người đầu tiên đánh hết quân cờ mình có.
 • Người thua nhất (thua bằng số tiền đặt cược): người không đánh hết quân cờ của mình trong ván chơi.

Cách chơi Domino

Cách chơi Domino
Cách chơi Domino

Cách chơi Domino như sau: Lật úp các quân cờ Domino xuống và chia đều cho mỗi người 7 quân cờ sao cho người chơi không nhìn thấy quân cờ của đối thủ. Nếu số người chơi ít hơn 4 người thì số quân cờ dư sẽ được xếp riêng và được dùng để bốc lên khi đến lượt người chơi bất kỳ mà không có quân nào phù hợp. 

Lượt đi đầu tiên

Trong cách chơi Domino thì người giữ quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ được đi đầu tiên. Trong trường hợp không có ai sở hữu quân cờ này thì người sỡ hữu các quân bò tiếp theo lần lượt: 5:5, 4:4,… sẽ được đi đầu tiên. Trong những ván tiếp theo người thắng ván trước đó sẽ là người chơi đầu tiên. 

Quân cờ đầu tiên được đặt giữa những người chơi. 

Lượt đi thứ hai

Người chơi ở lượt thứ 2 là người ngồi phía tay trái của người đi đầu tiên theo ngược chiều  kim đồng hồ và đặt xuống quân cờ sao cho một đầu của quân cờ đó trùng với một đầu của quân cờ người đầu tiên đánh. 

Ví dụ: Ở lượt đi đầu tiên, người chơi đặt quân cờ 6:6 xuống. Vậy thì ở lượt đi thứ 2, người chơi cần đặt xuống 1 quân cờ có một đầu là 6, ví dụ như 6:3, 6:2,…

Nếu trường hợp người trước đặt xuống quân cờ mang đầu “trống”, thì người tiếp theo cũng chỉ đánh được quân khác cũng mang đầu trắng. Nhưng có một số cách chơi Domino khác, luật chơi cũng sẽ thay đổi, biến ô trắng này thành ô “tự do”, tức là bạn có thể dán nó với bất kỳ con số nào. Hướng đặt của quân cờ có thể bên tay trái hoặc tay phải tùy thích. 

Các lượt chơi còn lại

Cách chơi Domino ở các lượt còn lại là những người chơi tiếp tục thay phiên nhau đánh theo chiều ngược kim đồng hồ, nếu như người chơi không có quân bài nào phù hợp để chơi tiếp thì: 

 • Trong ván có 4 người tham gia: không có quân bài thừa khi chia lúc đầu, lúc này người chơi sẽ bị mất lượt và chuyển lượt đó cho người chơi tiếp theo.
 • Đối với ván bài ít hơn 4 người chơi: khi không có quân bài hợp lý để đánh thì người chơi đó sẽ phải bốc từ phần chia dư lên 1 quân bài. Sau khi bốc, nếu quân bài này vẫn không thể đi tiếp, thì người chơi sẽ sáp nhập quân bài này vào bộ bài của họ, lượt chơi sẽ được chuyển cho người tiếp theo. 

Kết luận 

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết luật chơi và cách chơi Domino rồi đấy. Hy vọng những thông tin 33bet mang đến sẽ có ích đối với bạn và chúc bạn có những giây phút giải trí vui vẻ và thắng thật nhiều tiền.

>>> Nằm mơ thấy đánh nhau là điềm báo lành hay dữ? Đánh con số may mắn nào?